Trang chính Mở rộng phát triển Mô hình trồng bưởi da xanh hiệu quả trên đất nhiễm phèn

Đăng nhậpThương hiệu

Mô hình trồng bưởi da xanh hiệu quả trên đất nhiễm phèn
Thứ tư, 12/1/2011 13:16

Cây bưởi da xanh hiện nay đang được trồng nhiều nơi trong tỉnh Bến Tre. Thế nhưng, ở vùng đất nhiễm phèn, mặn nông dân còn ngán ngại không dám đầu tư trồng vì sợ cây không phát triển. Thực tế, vẫn có một số vườn bưởi da xanh được trồng trên đất nhiễm phèn, mặn đã phát triển rất tốt khi được chăm sóc phù hợp.

 

 

Điển hình là vườn bưởi da xanh của ông Nguyễn Văn Hoàng, ở ấp Tân Hòa A, xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam. Vườn bưởi của ông Hoàng không những tươi tốt trên vùng đất nhiễm phèn, mặn mà còn được xếp vào loại một trong những vườn bưởi đạt hiệu quả kinh tế cao ở tỉnh Bến Tre.

 

Ông Hoàng trồng bưởi da xanh hiệu quả trên đất nhiễm phèn, mặn.

Ông Hoàng bắt đầu trồng bưởi da xanh vào năm 1999, khi giống bưởi này còn khá lạ với nông dân trong tỉnh. Thời điểm đó, ông Hoàng tìm đến nhà ông Ba Rô ở xã Thanh Tân (huyện Mỏ Cày Bắc) mua 2 nhánh bưởi về trồng. Thấy cây phát triển tươi tốt, ông nhân giống trồng số lượng ngày càng nhiều. Đến năm 2004 ông Hoàng đã trồng được 4,5 công đất bưởi da xanh, sau đó ông tiếp tục mua 1 công đất đầu tư trồng bưởi.

 

Năm 2004, cũng là năm ông Hoàng có thu nhập từ số bưởi da xanh trồng ban đầu. 3 năm trở lại đây vườn bưởi da xanh của ông Hoàng đã cho thu hoạch trái ổn định, đem về thu nhập rất cao, với mức lãi vài chục triệu đồng mỗi năm. Gần đây nhất là năm 2009, ông thu hoạch trái bán khoảng 120 triệu, đạt lãi khoảng 100 triệu đồng. Năm 2010, với giá bưởi luôn ổn định ở mức cao, từ đầu năm đến nay ông đã thu hoạch trái bán được khoảng 90 triệu đồng. Hiện tại, trong vườn bưởi của ông còn khoảng 3 tấn trái đế bán Tết Nguyên đán Tân Mão.

 

Để có được vườn bưởi da xanh phát triển tốt như hiện tại, ông Hoàng dành nhiều thời gian đầu tư, chăm sóc bưởi da xanh từ lúc trồng cho đến thu hoạch trái. Ông Hoàng cho biết: “Cây bưởi da xanh phải trồng trên mô cao để rễ cây thông thoáng. Do vùng đất gia đình bị nhiễm phèn mặn, nên hàng năm phải bón 4 đợt phân vô cơ hỗn hợp gồm các loại lân, urê, kali cho cây nhanh hấp thụ và bón mỗi gốc cây khoảng 30 kg phân hữu cho đất tơi xốp. Vào mùa nước mặn sâm nhập vào các ao trong vườn, phải tỉa bỏ bớt trái, và không tưới cây để cây không bị suy kiệt. Hàng năm đều quét vôi gốc bưởi để ngăn sự cư trú và phát triển của sâu bệnh. Về cách để trái cho cây, số lượng trái lưu lại hàng năm dựa vào sự phát triển của từng cây bưởi và chỉ giữ lại mỗi chùm một trái bưởi cho cây không mất sức”.

 

Trong vườn bưởi, ông Hoàng để cỏ mọc tự nhiên. Cỏ còn là nguồn thức ăn để ông nuôi từ 5 đến 7 con bò sinh sản và vỗ béo, thu lãi khoảng 20 triệu đồng từ tiền bán bò mỗi năm, còn có tác dụng làm mát gốc cây và bảo vệ gốc cây dễ thở vào mùa mưa vì cây không bị đóng ván. Với cách chăm sóc như trên, đến nay vưởi bưởi của ông Hoàng có nhiều cây trên 10 năm tuổi vẫn còn phát triển rất tốt, cho năng suất cao.

 

Trồng cây bưởi da xanh hiệu quả trên vùng đất nhiễm phèn, mặn nhờ cách trồng chăm sóc phù hợp, ông Hoàng được UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen với thành tích đã áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đạt hiệu quả cao, là hộ nông dân sản xuất kinh doanh tiêu biểu cấp tỉnh năm 2007-2009.     

Minh Toàn

 Các bài viết cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Giỏ sản phẩm

Giỏ hàng rỗng

Địa chỉ cung cấp