Trang chính Tổng quan bưởi da xanh Quy trình kỹ thuật Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Đăng nhậpThương hiệu

Địa chỉ vườn xanh

Vườn ông Cổ Thượng Lộc

  Địa chỉ: ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa, Chợ Lách.Diện tích trồng: 8.000m2.   Tuổi cây trung bình: 4,5 năm tuổi.   Mô hình: thâm canh bưởi da xanh. Năng suất : 8tấn / 0,8ha / năm.   Giá bán TB: 12.000đ/kg, giá cao nhất 14.000đ/kg....

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh
Thứ hai, 12/10/2009 10:43


1. Thời vụ trồng:

 

BDX có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm trồng thích hợp nhất vào khoảng tháng 5-6 dương lịch hàng năm hoặc cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.


2. Chọn cây giống để trồng:

Cây giống phải đạt tiêu chuẩn sinh trưởng, sạch bệnh và có nhãn hoặc giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ của các cơ quan chức năng.
3. Mật độ và khoảng cách trồng:

Tùy từng điều kiện cụ thể mà khoảng cách trồng thay đổi phù hợp, nguyên tắc chung là đất tốt trồng thưa, đất xấu trồng dày đồng thời chỉ nên trồng dày trên hàng nhưng giữa các hàng với nhau phải trồng thưa. Mật độ trồng khoảng 40cây/1000 m2 tương ứng với khoảng cách trồng 4m x 5m. Nếu có trồng xen ổi thì khoảng cách trồng bưởi khoảng 4x6 m và mật độ bưởi khoảng 35 cây/1000 m2. Trồng dầy có ưu điểm là trái bưởi ít bị nám nắng; tiết kiệm chi phí mua cây để chống cành, trái; năng suất thu hoạch những năm đầu cao. Tuy nhiên, do cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng, cây có khuynh hướng vươn cao gây khó khăn trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh, thu hoạch và năng suất giảm ở các năm sau.

4. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng:

Nên làm mô đất để nâng cao tầng canh tác, đất làm mô trồng thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Tùy loại đất đai, nguồn phân hữu cơ và điều kiện kinh tế mà kích thước mô lớn hoặc nhỏ. Trong điều kiện đất trồng không bị ngập lụt thì mô nên cao 40-60 cm và đường kính 80-100 cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai + 200g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N – 46% P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng, kế đến dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3 cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Để xử lý côn trùng có thể gây hại bộ rễ non của cây bưởi, có thể dùng thuốc Regent trộn đều với đất trong hố để khử trùng.


Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Chú ý không lấp đất đến vị trí mắt ghép. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 450 để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

  

Tìm kiếm

Giỏ sản phẩm

Giỏ hàng rỗng

Địa chỉ cung cấp